10+ Điểm khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Robusta và Arabica là hai dòng cà phê lớn nhất trên thế giới hiện nay và có đặc điểm hương vị hoàn toàn khác nhau. Bạn là người yêu thích cà phê, hãy theo dõi bài viết sau đây của Aeroco Coffee để biết được sự khác biệt của 2 loại cà phê này nhé!

Những điểm khác biệt giữa Arabica và Robusta

1. Cà phê Robusta

Loại cà phê này có tên gọi khác là phê Vối, có hàm lượng caffeine cao từ 2 - 4%, nên cà phê này sẽ có vị đắng đậm hơn các loại cà phê khác. Đây là loại cà phê phổ biến tại Việt Nam và thích hợp hơn với pha phin. Robusta có sản lượng đứng thứ 2 thế giới và chiếm 90% tổng sản lượng của cả nước. 

2. Cà phê Arabica

Cà phê Arabica có tên gọi khác là cà phê Chè, có hàm lượng cafein từ 1 - 2% trong hạt. Mặc dù có hàm lượng cafein thấp nhưng cà phê Arabica lại có nhiều hương vị hơn cà phê Robusta.

►Xem thêm: Cà phê arabica có mấy loại? Các loại đó có điểm gì khác nhau?

3. Điểm khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

3.1. Điều kiện trồng trọt

Điều kiện trồng trọt của Arabica và Robusta

Cà phê Arabica thích hợp những vùng đất cao từ 900m so với mực nước biển, lượng mưa khoảng từ 1200 - 2200mm, nhiệt độ phải không quá cao, khoảng từ 15 - 24 độ C.
Cà phê Robusta thì ngược lại có thể sống tốt ở độ cao từ 0 - 900m so với mực nước biển. Lượng mưa mỗi năm khoảng 2200 - 3000 mm và nhiệt độ từ 18 - 36 độ C.

3.2. Hình dáng hạt

Hạt của cà phê Arabica có dạng dài, dáng hình bầu dục, phần khe ở giữa lượn sóng nhìn giống như hình chữ S. Còn hạt cà phê Robusta ngắn và nhỏ hơn, hình dạng bầu hơn so với hạt Arabica, phần rãnh ở giữa tương đối thẳng.

3.3. Hàm lượng caffein

Như các bạn đã biết, điểm đặc trưng của hạt cà phê loại Robusta chính là vị đắng. Đó là vì hàm lượng caffein rất cao, chiếm khoảng 2 - 4% trong hạt. 
Còn cà phê Arabica lại nhẹ hơn, hàm lượng caffein của nó chỉ khoảng 1 - 2%. 

3.4. Hương thơm và mùi vị

Khi uống cà phê Arabica, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị chua thanh đặc trưng, sau đó là có chút đắng nhẹ nhưng không quá gắt. Hậu vị sẽ có mùi thơm rất quyến rũ. 

Cà phê Robusta ngược lại không có được mùi thơm nồng nàn như Arabica. Nhưng khi uống, chúng ta sẽ cảm nhận được ngay vị đắng đậm rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với các tín đồ chuyên về cà phê, mùi vị, họ có thể cảm nhận được mùi thơm của trái cây, của thiên nhiên trong cổ họng.

3.5. Màu sắc hạt khi rang

Thông thường, các loại cà phê có nhiều thành phần caffein khi rang sẽ có màu nhạt hơn. Cà phê Arabica nếu rang với lượng vừa đủ sẽ có màu khá đậm, có độ bóng đẹp mắt. Và cà phê Robusta sẽ có màu hơi nhạt, hơi ngả sang vàng.

Màu sắc khi rang của Arabica khác Robusta như thế nào?

3.6. Giá thành

Trên thị trường, hạt cà phê Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica. Ngoài ra, có nhiều giống cà phê Arabica nhập ngoại hoặc được trồng, chế biến bằng phương pháp đặc biệt thì có giá cao hơn rất nhiều.

3.7. Năng suất cà phê

Cà phê Arabica rất khó canh tác vì khả năng chống chịu của nó rất kém, người trồng phải đáp ứng điều kiện tốt nhất. Cho nên năng suất sẽ không cao. 
Cà phê Robusta có khả năng sinh trưởng rất tốt. Cho nên năng suất Robusta nhiều hơn so với Arabica.

3.8. Chiều cao

Cà phê Arabica có dáng cây khá thấp, khoảng từ 2.5 - 4.5m. Cà phê Robusta có dáng cao hơn khoảng 4.5 - 6 mét.

3.9. Hàm lượng lipit & đường

Cà phê Arabica chứa lượng lipit gần 60% và nồng độ đường gần gấp đôi so với cà phê Robusta.
3.10. Axit chlorogenic (CGA)

CGA là một phần của cà phê - là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn côn trùng, chống lại bệnh tật cho cây. Cà phê Robusta có khoảng 7 - 10% CGA và cà phê Arabica có 5.5 - 8% CGA.

Sự khác nhau về Arabica và Robusta là gì?

►Xem thêm: Những mặt tốt và xấu của uống cà phê vào buổi tối

►Xem thêm:  Sự hấp dẫn của cà phê espresso bột

Cà phê Arabica và Robusta có nhiều đặc điểm khác nhau, tùy vào sở thích của mỗi người để chọn loại thức uống cho mình. Hy vọng bài viết này Aeroco Coffee đã mang lại cho bạn cách phân biệt được 2 loại cà phê này.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE