Buôn Ma Thuột - Vùng đất của các loại cafe đặc sản

Cafe là một loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Khi nhắc đến cafe nhiều người sẽ nghĩ đến Buôn Ma Thuột bởi vì vùng đất này nổi tiếng với nhiều loại cafe đặc sản. Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu các loại cafe Buôn Ma Thuột nhé!

1. Buôn Ma Thuột ở đâu?

Buôn Ma Thuột là trung tâm thành phố chính của tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Thành phố Buôn Ma Thuột là thành phố lớn nhất ở vùng Tây Nguyên và là đô thị miền núi có dân số lớn nhất Việt Nam.

Với diện tích của thành phố khoảng 377 km², với đất bazan màu mỡ, rất phù hợp cho việc canh tác cafe. Buôn Ma Thuột  được xem là nơi có năng suất cafe thu hoạch cao nhất thế giới, giúp đưa sản lượng cafe Việt Nam lên vị trí số 2 trong các quốc gia xuất khẩu cafe.
► Xem thêm: Tác động lâu dài của việc uống cà phê mỗi ngày

2. Các loại cafe Buôn Ma Thuột

Ở Buôn Ma Thuột có rất nhiều loại cafe thơm ngon, có thể kể đến một vài loại đặc trưng như Arabica, Robusta, Culi, Moka...

Cafe Arabica

Cafe chè thơm ngon

Arabica là loại cà phê có hình dạng hạt hơi dài. Ở Việt Nam thường gọi là cafe Chè. Loại cafe này có hàm lượng Caffein từ 1 -2 % thấp hơn rất nhiều so với hàm lượng Caffein của hạt Robusta. So với các loại cafe Buôn Ma Thuột nói riêng và cafe thế giới nói chung, Arabica là loại cafe được ưa chuộng nhất trên thế giới với sản lượng khoảng 70% sản lượng cafe toàn cầu. Cafe Arabica có vị chua xen lẫn vị đắng đặc trưng, với màu nâu hổ phách trong trẻo chứ không là màu đen như các loại cafe ta thường uống.
► Xem thêm: Những điều thú vị bạn nên biết về cà phê Arabica

Cafe Robusta

Robusta đậm đà

Khác với Arabica, cafe Robusta có hạt nhỏ hơn, được trồng ở độ cao 600m. Ở Việt Nam thường gọi là cafe Vối, chứa hàm lượng cafein cao, chiếm từ 3% đến 4%. Chất béo và lượng đường của loại cafe này cũng thấp hơn so với những loại khác với hương vị đậm đà đặc trưng.

Cafe Culi

Cafe Culi dễ nhận biết

Cafe Culi hay còn gọi là cafe Bi, có hình dạng là những hạt tròn trịa như những hạt đậu, chứa hàm lượng caffein rất cao. Culi là loại cafe bị đột biến trên các cây bình thường, gồm có cả Culi Robusta và Culi Arabica. Những hạt cafe thông thường có 2 nhân, nhưng khi đột biến xảy ra hạt chỉ có 1 nhân rất tròn, nhìn vào là có thể phân biệt ngay. Và đó chính là hạt cafe Culi. Culi có vị đắng hơn cả cafe Robusta cùng mùi thơm nhẹ với màu nâu đậm.

► Xem thêm: Buôn Mê - Xứ sở của các thương hiệu cà phê cao cấp

Cafe Moka

Nữ hoàng cafe

Khi nói đến các loại cafe Buôn Ma Thuột thì không thể không nhắc đến Moka. Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica. Moka được mệnh danh là nữ hoàng trong vương quốc cafe. Lý do có thể đến từ việc Moka khó trồng, cây dễ bị sâu bệnh, đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, cho sản lượng không nhiều. Cafe Moka có vị đắng nhẹ, xem lẫn trong đó là một chút chua thanh và vị béo của phần dầu bên trong hạt cà phê. Khi uống sẽ cảm thấy đắng nhưng hậu vị ngọt dần.

Các loại cafe Buôn Ma Thuột đều có những đặc trưng riêng về hình dáng, mùi vị và đều rất ngon. Aeroco Coffee hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các loại cafe Buôn Ma Thuột.

►Xem thêm: Điểm danh các loại cafe nổi tiếng trên thị trường Việt Nam và thế giới

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE