Cafein trong cà phê: hạt cà phê nào chứa nhiều Cafein nhất?

 

Khi uống cà phê thì ta không thể nào mà không nhắc tới lượng Cafein chứa bên trong nó. Tuy nhiên, hàm lượng Cafein trong cà phê thì không giống nhau. Có rất là nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong một cốc cà phê này so với cốc khác. Sự khác biệt về hình dáng loại hạt, cách rang, cách pha chế… tất cả các yếu tố đều có ảnh hưởng đến hàm lượng cafein trong tách cà phê. Cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến lượng Cafein có trong cafein nhá!

Lượng cafein trong Robusta hay Arabica nhiều hơn?

Có hai loại hạt cà phê cơ bản đó là Arabica và Robusta. Một cảm nhận tự nhiên, rằng cà phê Robusta mạnh và đắng hơn cà phê Arabica. Bởi vì, cà phê Arabica có hàm lượng cafein trong hạt chỉ từ 1-2% nên cho hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và chua thanh, ngọt hậu. Còn đối với hạt Robusta, do có hàm lượng cafein cao hơn Arabica, chiếm từ 2-4% nên hương vị có phần đắng đậm hơn.

cafein-trong-ca-phe-hat-ca-phe-chua-nhieu-cafein

Tỉ lệ người sử dụng cà phê

Bản chất của cafein trong thực vật họ Coffea là một Alkaloid dạng bột màu trắng gây nên một phần vị đắng (bitterness) cảm nhận được trong cà phê. cafein thường được tìm thấy trong lá và quả. Nó có tác dụng kháng sâu bệnh, nó giống như một loại kháng sinh tự nhiên giúp cây cà phê chống chọi với các loại bệnh tật cũng như những tác động môi trường xung  quanh. Hạt cà phê Robusta có hàm  lượng cafein cao, điều này giúp cây có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt hơn và chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

cafein-trong-ca-phe-hat-ca-phe-nao-chua-nhieu-cafein-nhat

Hàm lượng Cafein (%) trong lá và quả của một số giống cà phê phổ biến.

► Xem thêm: Cách nhận biết hương vị cà phê Robusta nguyên chất

Mức độ rang ảnh hưởng như thế nào đến hàm lượng cafein trong cà phê?

Mặc dù hạt cà phê Robusta có hàm lượng cafein cao hơn Arabica nhưng cách rang và kỹ thuật pha chế có thể sẽ tác động đến hàm lượng cafein trong cà phê. Về mặt hàm lượng cafein, nhiều người nhầm lẫn cho rằng nếu rang đậm màu thì lượng cafein trong cà phê sẽ nhiều hơn và ngược lại.

Thực ra,lượng cafein sẽ bị giảm đi ở nhiệt độ cao. Cụ thể là sau khi vượt qua mức độ rang tiêu chuẩn (từ 215 – 230 độ C), thì cà phê rang càng đen thì hàm lượng cafein sẽ càng giảm, do bị tiêu hủy dần.Vì thế mà việc rang đậm màu lâu hơn sẽ cho hàm lượng cafein ít hơn trong cà phê.

Các mức độ cà phê rang sáng màu sẽ cho hàm lượng cafein đạt giá trị cao nhất. Do đó, những người không quen uống cà phê nên cẩn trọng vì có thể bị sốc, say cafein khi sử dụng những sản phẩm cà phê này.

cafein-trong-ca-phe-hat-ca-phe-nao-chua-nhieu-cafein-nhat

Phân biệt màu sắc hạt cà phê Arabica và Robusta

Cách pha chế cũng tác động đến hàm lượng cafein

Các yếu tố có thể làm ảnh hưởng, tác động đến hàm lượng cafein trong một cốc cà phê như độ mịn của cà phê như thế nào trước khi pha, phương pháp và thời gian pha chế. Theo website Coffee Facts, phương pháp pha cà phê là cho nhỏ từng giọt, sử dụng cà phê xay mịn, sẽ cho ra hàm lượng cafein nhiều nhất bởi vì nước nóng tiếp xúc lâu với bột cà phê trong một khoảng thời gian dài. Một cốc khoảng chừng 5-oz (~148ml) chứa từ 115 đến 175 mg cafein. Cà phê pha phin sẽ cho từ 80 – 135 mg cafein trong 1 cốc 5-oz (148ml). Cà phê pha phin sẽ cho từ 80 – 135 mg cafein trong 1 cốc 5-oz (148ml). Một ly espresso sẽ cho từ 80 – 100mg cafein. Còn cà phê hòa tan nói chung có hàm lượng cafein ít nhất, khoảng 65mg trên 1 cốc.

Như vậy, Aeroco Coffee vừa chia sẻ với bạn về lượng cafein trong các loại cà phê. Tùy cơ địa của mỗi người mà lượng cafein có thể nạp vào cơ thể đều khác nhau. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thể lựa chọn loại cà phê có lượng cafein phù hợp với bản thân.

► Xem thêm: Cà phê arabica và rubusta - Điểm khác nhau là gì?

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE