Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy?

Uống cà phê vào buổi sáng là thói quen của không ít người. Vậy thói quen này có tốt hay không? Nên duy trì hay từ bỏ để bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe?

Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy?

Nhiều người có thói quen uống một vài cốc cà phê ngay sau khi thức dậy.

Tuy nhiên điều này lại có thể làm giảm tác dụng tăng năng lượng của cà phê. TS.BS Trương Hồng Sơn – phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – chia sẻ:

Nguyên nhân bởi ngay sau khi thức dậy, nồng độ hormone cortisol trong cơ thể sẽ đạt mức cao nhất. Hormone cortisol có thể giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung. Đồng thời chúng cũng tham gia vào điều hòa quá trình trao đổi chất, phản ứng miễn dịch và điều hòa huyết áp.

Nồng độ hormone cortisol có thể thay đổi theo chu kỳ thức – ngủ của bạn. Theo đó, chúng sẽ đạt mức cao nhất trong vòng 30 – 45 phút sau khi thức dậy và giảm dần trong ngày.

Do đó, thời điểm uống cà phê tốt nhất là khoảng giữa buổi sáng tới gần trưa. Khi nồng độ cortisol trong cơ thể giảm dần. Nếu thức dậy vào lúc 6:30 sáng, bạn có thể uống cà phê trong khoảng 9:30 – 11.30 sáng. Để tăng năng lượng, cải thiện khả năng tập trung.

Thói quen uống cà phê ngay sau khi thức dậy sẽ có những triệu chứng như:

Buồn ngủ hơn:
Mặc dù cà phê là thức uống giúp tỉnh táo nhưng nếu uống ngay sau khi ngủ dậy sẽ phản tác dụng. Bởi lượng caffeine làm tăng gấp đôi nồng độ hormone gây căng thẳng và dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ hay mệt mỏi. Ngoài ra, thói quen này cũng khiến cơ thể phải sản xuất insulin để bù đắp khiến lượng đường trong máu giảm.Dễ gây thiếu năng lượng và cảm giác lo lắng, bồn chồn.

Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy?

Mất khoáng chất:
Uống cà phê thường xuyên sau khi ngủ dậy khiến cơ thể mất đi nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Thói quen này làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt, magie và vitamin B. Quá nhiều caffeine cũng làm mất đi lượng canxi có trong xương của bạn.

Khó chịu trong dạ dày:
Uống cà phê thời điểm sáng sớm khi chưa ăn gì sẽ kích hoạt hệ thần kinh. Làm ảnh hưởng tới ruột kết, khó chịu cho dạ dày và gây tiêu chảy.

Điều gì xảy ra nếu uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy?

Tăng cân:
Mặc dù cà phê đen giúp đốt cháy chất béo, nhưng sử dụng sai thời điểm sẽ gây đảo lộn giấc ngủ của bạn. Khi ngủ không đủ giấc, bạn sẽ thấy đói và thèm ăn nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị tăng cân.

Khô da:
Uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn nên làm cơ thể bị mất nước. Khi da bị mất nước quá nhiều, các chất độc sẽ khó thoát ra ngoài, gây ra hiện tượng khô da, da dễ tổn thương và nhanh chóng hình thành nếp nhăn.

Tăng lượng đường trong máu:
Theo các chuyên gia, một cốc cà phê vào buổi sáng khi chưa dùng bữa sẽ khiến các tế bào trong cơ thể khó điều chỉnh lượng đường trong máu. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tăng cân và nguy cơ bị nhiễm trùng da.

Nguồn Sưu tầm

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE