Nguồn gốc, quy trình tạo ra sản phẩm cà phê Honey chất lượng

Cà phê Honey là tinh túy của sự kết hợp giữa nhẹ nhàng, sâu lắng và đậm đà, sảng khoái. Cà phê Honey hay còn gọi là cà phê mật ong là một loại cà phê được rất nhiều người yêu thích. Vậy đây là loại cà phê gì mà khiến nhiều người ưa thích đến vậy? Hãy cùng Aeroco tìm hiểu nguồn gốc và quy trình sản xuất của loại cà phê này nhé!

Nguồn gốc của Cà phê Honey

Các loại Cà phê Honey

Cà phê Robusta lần đầu tiên được tìm thấy ở Congo - Bỉ vào đầu những năm 1800 của thế kỷ XIX. Loại cây này thường được tìm thấy trong tự nhiên, và có nguồn gốc chung với cây Arabica. Giống Robusta cao hơn, lá to và nhiều cành hơn Arabica. Đến năm 1900, loại cây này đã được thâm nhập vào Đông Nam Á và dần trở thành loại cây chủ lực tại đây. Giống cà phê vối chiếm 90% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. 
Nơi bắt đầu phát triển nghề chế biến cà phê Honey là Costa Rica và Panama, họ đã biến nó thành xu hướng và dần phát triển ra thế giới. Để bắt kịp xu hướng, Việt Nam cũng đã bắt đầu chế biến loại cà phê này từ giống cà phê vối và đã đưa ra thị trường thành công, mang lại đẳng cấp cao hơn và cơ hội phát triển lớn hơn cho thị trường cà phê. Cà phê Việt Nam. 
Honey Coffee là dòng sản phẩm được chế biến từ 100% hạt cà phê Robusta được tuyển chọn, tách chính xanh qua máy chuyên dụng hoặc chọn lọc thủ công, là sản vật tuyệt vời của vùng đất Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). 
►Xem thêm: Mách nhỏ cho bạn biết cách nhận biết cà phê mộc

Quy trình chế biến cà phê Honey

Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu 

Được chọn lọc kỹ lưỡng

100% hạt cà phê được sử dụng để làm Mật ong cà phê phải là loại chính phẩm. Khi hái về phải chế biến ngay hoặc chỉ bảo quản từ 12 đến 24 giờ. 

Sơ chế: 

Cà phê sau khi thu hoạch được làm sạch, loại bỏ các vết bụi một cách cẩn thận. 

Bóc vỏ: 

Loại bỏ lớp vỏ hạt bằng máy chuyên dụng. Quá trình này sẽ loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài và vẫn giữ lại một phần thịt (nhớt) bám trên hạt. Phần thịt này chính là nguyên nhân khiến hạt cà phê Honey có vị ngọt đậm đà. 

Tách nhớt:

Tùy theo loại cà phê Honey làm ra mà quá trình tách nhớt khác nhau. Được chia thành các loại như: Mật ong trắng, Mật ong vàng, Mật ong đỏ và Mật ong đen. Những hạt cà phê sáng màu sẽ được rửa kỹ hơn để dễ tách nhớt hơn, hương vị sẽ sạch hơn. Còn hạt sẫm màu sẽ có hương vị đậm đà, tùy theo sở thích của mỗi người sẽ thích hương vị khác nhau. 

Sấy khô:

Quá trình làm khô hạt 

Cà phê sẽ được phơi trên giá hoặc sân phơi trong một thời gian nhất định, tùy thuộc vào tỷ lệ nhớt còn lại trên hạt cà phê. Càng nhớt thì thời gian khô càng lâu và tỷ lệ vón cục càng cao. Lớp nhớt này sẽ bao quanh nhân, đẩy nhanh quá trình lên men so với cách chế biến tự nhiên. Chất nhớt này sẽ giúp hạt cà phê Honey được cung cấp đường và axit, có vị ngọt tự nhiên, hài hòa. Chuẩn bị mật ong là sự kết hợp hoàn hảo giữa chuẩn bị khô và chuẩn bị ướt, tạo nên một đặc tính tuyệt vời. 

Bảo quản: 

Quá trình sấy đối với Mật ong hoa cà phê rất quan trọng, vì mật ong dễ bị nấm mốc phát triển và các triệu chứng khác. Vì vậy, hạt cà phê sau khi hoàn thành cần được bảo quản cẩn thận, đảm bảo kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đạt được độ ẩm mong muốn, ngoài ra còn được bảo vệ khỏi sự phá hoại của côn trùng. 

Đặc điểm của mật ong

Phương pháp chế biến Cà phê được chế biến theo phương pháp bán tự nhiên này sẽ có vị ngọt nổi bật hơn so với các loại cà phê khác. Điều này phần lớn là do hạt cà phê vẫn còn chất nhầy bám vào hạt cà phê, trong quá trình phơi, chất đường có trong chất nhầy này sẽ ngấm vào hạt cà phê mang lại vị ngọt tinh khiết, đồng thời có vị ngọt thanh. Tác dụng làm màu da cà phê thành màu như mật ong.
Với sự kết hợp hoàn hảo này, hạt cà phê Honey ong sẽ có hương vị trái cây không nồng như chế biến khô và quyện vào vị chua thanh trong quá trình lên men của chế biến ướt. Tất cả chúng kết hợp với nhau tạo thành một thể ngọt ngào, đầy đặn và thơm mát. Những người sành cà phê chân chính sẽ không bao giờ bỏ qua loại cà phê đặc biệt này. 
Hãy thường xuyên cùng Aeroco Coffee tìm hiểu thêm về thế giới cà phê xung quanh cuộc sống của chúng ta nhé!
► Xem thêm: Nét văn hóa cà phê phin của người Việt
 

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE