Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê ngon, chuẩn vị

Nhiệt độ nước là một yếu tố quan trọng để có thể tạo nên những tách cà phê ngon. Bạn đã biết nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê đúng chuẩn?

Vì sao nhiệt độ nước để lại quyết định một ly cà phê ngon?

Nhiều người vẫn thường nghĩ chỉ cần đun nước cho sôi, sau đó đổ vào phin pha chế và chờ khoảng 5 phút cho cà phê nhiễu xuống là được. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng vì bạn sẽ không được thưởng thức cà phê với hương vị tốt nhất. Đặc biệt là đối với các loại cà phê có cách pha chế riêng. Việc chú ý đến nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận và say đắm trong hương vị nồng nàn, trọn vẹn của những loại cà phê hảo hạng.

Bạn biết không, nếu khi sử dụng nhiệt độ nước thấp, một số hợp chất chính trong cà phê sẽ không được chiết xuất hiệu quả. Điều này dẫn đến cà phê có thể có vị mỏng, nhạt và có cường độ hương vị thấp. Khi nhiệt độ cao hơn, các phân tử hòa tan tăng cường hoạt động. Việc này sẽ thúc đẩy chiết xuất các chất khó tan giúp cà phê có hương vị rõ ràng hơn. Thế nhưng, mỗi loại cà phê sẽ có một mức nhiệt lý tưởng riêng khi pha chế. Nắm được điều này sẽ giúp bạn có thể pha chế những tách cà phê với hương vị rõ ràng, chuẩn nhất và thưởng thức chúng một cách ưng ý nhất.

Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê ngon, chuẩn vị

Nhiệt độ nước lý tưởng cho từng loại cà phê ngon

Theo nghiên cứu, nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê dao động từ khoảng 90 đến 96°C. Tuy nhiên, đối với từng loại cà phê, sẽ có một nhiệt độ tối ưu để các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và tạo nên hương vị tuyệt vời. Chẳng hạn như đối với Espresso và cà phê phin truyền thống, bạn có thể sử dụng ở mức nhiệt độ từ  90 đến 96°C. Tuy nhiên đối với cold brew thì mức nhiệt độ lý tưởng đó chính là 25°C. Còn dùng cho các phương pháp pha pour over (V60,…) thì mức nhiệt độ tối ưu là 80 đến 90°C. Vậy nên, bạn cần lưu ý tuỳ theo loại cà phê mà đang pha chế, mà chọn loại nước cho phù hợp.

Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê ngon, chuẩn vị

Những lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha cà phê

Bạn cần lưu ý một số điểm để có thể đảm bảo rằng nhiệt độ nước pha cà phê hay kỹ thuật pha cà phê bạn đang áp dụng là chuẩn nhất:

  • Nhiệt từ nước sẽ bị hao hụt trong quá trình chiết xuất do dẫn nhiệt qua cà phê, dụng cụ pha chế, môi trường,.. Vì vậy, trong các điều kiện pha chế khác nhau cần điều chỉnh nhiệt độ nước tương thích.
  • Cùng một loại cà phê nhưng nếu được xay với kích thước khác nhau thì cần điều chỉnh nhiệt độ nước pha phù hợp. Nếu xay thô hơn ở mức thường thì cần tăng nhiệt độ nước. Còn xay nhuyễn hơn thì giảm nhiệt độ nước. Và mức tăng giảm chỉ nên giao động trong khoảng 2 – 3 độ.
  • Cần phải làm nóng, tráng qua các dụng cụ pha chế để tránh làm giảm nhiệt khi pha. Cũng như phải ủ cà phê trước khi pha để tăng tỉ lệ chiết xuất của cà phê. Thời gian ủ thường khoảng 1- 2 phút.
  • Tránh dùng nước được đun bằng củi, than đá sẽ gây ám khói ảnh hưởng đến hương vị cà phê.

Chỉ cần nhớ những lưu ý trên, bạn có thể tự tin pha những ly cà phê chuẩn chỉnh, thơm ngon nhất.

Nguồn Sưu tầm

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE