Những câu chuyện trên cà phê phin của người Việt

Cầm trên tay những ly cà phê phin nóng rẫy, bốc khói thơm lừng, đậm đà hương vị và ngồi thưởng thức trong tiết thu hanh hao hay rét mùa đông cắt ruột, đó mới thật là thức uống tuyệt hảo, đầy chất Việt. Tại sao cà phê phin lại trở nên độc đáo như vậy? Và văn hóa cà phê phin Việt Nam tồn tại đến hôm nay như thế nào? Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu nhé!

► Xem thêm: Cà phê phin túi lọc - Sự lựa chọn của người bận rộn

Cà phê phin đến với Việt Nam

Chắc ít ai biết rằng trước khi được du nhập vào nước ta thì cà phê có nguồn gốc từ Pháp và được pha bằng filter. Mãi đến sau này cà phê mới được pha bằng chiếc phin như hiện tại. Phin là vật dụng có hình dáng tương tự chiếc cốc, dưới đáy có nhiều lỗ nhỏ li ti, kèm theo dụng cụ nén hình tròn và một khay lọc để trong cốc phin dùng để pha và lọc cà phê. Sự xuất hiện của phin pha đã tạo nên văn hóa cà phê phin Việt Nam mang đậm hơi thở Việt.

Cà phê có ở nhiều nơi nhưng có lẽ chỉ ở Việt Nam, người ta mới tìm được ly cà phê được pha chế bình dị mà lại mang hương vị say mê, quyến rũ lòng người. Điều tạo nên nét độc đáo này phần lớn đến từ nguyên liệu, cụ thể là những hạt cà phê Robusta, Arabica chất lượng được trồng ở những vùng đất cao nguyên Việt Nam.

                                Thói quen thưởng thức cà phê của người Việt

Nét đặc sắc trong văn hóa cà phê phin Việt Nam

Có thể thấy, hương vị của cà phê đã không còn xa lạ trong nhịp sống hối hả ngày nay của người Việt. Nét đẹp tinh tế của cà phê phin đã trở thành một phần văn hóa và tạo nên phong cách thưởng thức cà phê vừa giản dị, vừa thanh tao.

Ở mỗi quốc gia có cách thưởng thức cà phê riêng. Nếu như nhiều người ví người Mỹ uống cà phê như thức uống nhanh để chống buồn ngủ thì người Việt hoàn toàn ngược lại. Văn hóa cà phê phin Việt Nam rất riêng, họ không coi cà phê đơn giản là một thức uống mà xem nó như là một người bạn tâm tình để vừa nhâm nhi và vừa suy tưởng. 

Mỗi sáng, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người vừa ngồi uống cà phê, vừa đọc báo hoặc trò chuyện với bạn bè. Người Việt thường có gu thưởng thức cà phê rất riêng: vừa đậm, đắng và thơm. Và vì lẽ đó, cà phê phin được coi là thứ thức uống được nhiều người ưa thích nhất.

Phin cà phê - món quà thương hiệu Việt

Hình ảnh ly cà phê phin gắn liền xuyên suốt chiều dài lịch sử văn hóa cà phê của người Việt. Và hơn thế, cà phê phin đã mang tầm thương hiệu, một nét đặc trưng riêng, bản sắc riêng của người Việt Nam.

Không ai có thể trả lời được: Nguồn gốc cà phê phin có từ bao giờ? Cà phê phin do ai chế tạo ra? Chỉ biết cà phê phin dần dần trở thành dụng cụ pha cà phê thông dụng với rất nhiều người.

Ly cà phê phin của người Việt 

Để pha được một ly cà phê thơm ngon, phin pha phải hội tủ đầy đủ các yếu tố:

  • Thể tích tiêu chuẩn của phin khoảng 170ml.
  • Số lượng lỗ trên phin, đĩa phin phải bằng nhau và phân bổ đồng đều.
  • Kích thước lỗ phin phải tương thích với kích thước hạt của hạt cà phê xay, để có thể cho khoảng 55-60 giọt cà phê/phút.
  • Nắp đầy phải khít chặt để không làm mất nhiệt.
  • Lỗ trên lược gài (nắp gài) cũng phải được phân bổ đồng đều và có mật độ dày hơn mật độ lỗ trên thân và đĩa phin để nước thấm xuống cà phê tốt hơn.

Hiên nay trên thị trường, có rất nhiều kiểu phin được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như phin giấy lọc cà phê, phin nhôm cà phê, phin gốm cà phê.

Vì xã hội đang phát triển ngày một nhanh hơn nên thói những quen uống cà phê của người Việt cũng thế mà dần thay đổi thích nghi theo chất lượng cuộc sống. Nhưng dù thế nào, hương vị cà phê phin vẫn luôn đậm đà như vậy. Hãy ghé qua gian hàng của Aeroco Coffee và chọn mua những gói phê đặc sản để ly cà phê phin mỗi sáng của bạn thêm phần chất lượng và thơm ngon nhé!

► Xem thêm: 3 cách làm cà phê phin bọt biển đơn giản tại nhà

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE