Quy trình thu hoạch cà phê nhân tại trang trại của Aeroco

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng nghe qua về cà phê nhân hay còn gọi là cà phê nhân xanh. Nhưng bạn có biết được quy trình thu hoạch cà phê nhân tại trang trại của Aeroco sẽ diễn ra như thế nào không? Hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu về quy trình này nhé!

Thu hoạch cà phê là công đoạn đầu trong giai đoạn tạo ra một ly cà phê thơm ngon và chất lượng, vì thế quy trình thu hoạch cà phê nhân cần diễn ra một cách khoa học để đảm bảo sự hoàn hảo cho từng hạt cà phê.

quy-trinh-thu-hoach-ca-phe-nhan-tai-trang-trai-cua-aeroco

Thu hoạch cà phê tại Aeroco Coffee

Thu hoạch từ trên cây

Thu hoạch theo dãy: Thu hoạch cà phê nhân bằng tay, khi quan sát thấy lượng cà phê trong vườn đã đạt chín đều từ 90-95% thì nông dân bắt đầu thu hoạch. Với phương pháp này thì người ta dùng một tấm bạt lớn trải quanh gốc rồi sẽ bắt đầu tuốt. Việc thu hoạch này sẽ diễn ra khá nhanh nhưng độ chính xác không cao, có những trái chất lượng không đạt chuẩn sẽ lẫn lộn vào nhau khiến việc phân loại tốn nhiều thời gian. 

Thu hoạch có chọn lọc: Đây là phương pháp được trang trại Aeroco ưu tiên sử dụng khi thu hoạch cà phê nhân. Đây là một phương pháp thủ công lựa chọn từng quả cà phê đã đạt được chất lượng tốt nhất, cách làm này tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng nó mang lại những hạt cà phê nhân chất lượng nhất. Trong quá trình thu hoạch, nông dân không tuốt cành mà chỉ ngắt quả nhằm bảo vệ cây cho năng suất màu sau.

Gom quả rụng

Chất lượng những quả khô và quả rụng không đạt được chất lượng nhưng nó có xu hướng thu hút các loài côn trùng. Việc gom những quả này sẽ giúp hạn chế sâu đục thân và các côn trùng có hại cho cây. Những quả khô, quả rụng sẽ có cách sơ chế khác với quả cà phê nhân, quả đạt chất lượng.

Phân loại quả

Để có được những hạt cà phê chất lượng thì khâu phân loại quả cần được diễn ra kỹ càng. Ở công đoạn này thì những quả không đạt chuẩn, những quả còn xanh, quả lẫn tạp chất sẽ được loại bỏ, chỉ giữ lại những quả cà phê nhân chất lượng để tiếp công đoạn tiếp theo.

Sơ chế cà phê tươi

Tùy theo cách chế biến mà quả cà phê tươi sẽ qua những công đoạn khác nhau. Với chế biến ướt và chế biến mật ong thì quả cà phê tươi sau khi hái xuống sẽ được tách nhân ra khỏi vỏ ngay. Nếu được chế biến khô thì quả cà phê sẽ được đem phơi khô để giảm bớt lượng nước trong quả rồi mới mang đi tách vỏ.

Tùy thuộc vào cách chế biến mà nhân cà phê sẽ được lên men hay phơi khô.

►Xem thêm: Cà phê lên men là gì? 6 lợi ích của cà phê lên men trái chín

Giảm bớt độ ẩm trong cà phê nhân

Cà phê nhân trước khi đóng gói thì sẽ được dùng phương pháp phơi nắng hoặc sấy để giảm độ ẩm xuống 12.5%.

Sàng lọc cà phê

Công đoạn cuốn cùng là phân loại cà phê nhân, sàng lọc để loại bỏ tạp chất và phân loại theo kích cỡ. Hạt cà phê sẽ được phun màu hoặc đánh bóng tùy thuộc vào nhu cầu của người mua.

Quy-trinh-thu-hoach-ca-phe-nhan-tai-trang-trai-cua-Aeroco

Cà phê nhân tại Aeroco Coffee

Những lưu ý cần đảm bảo trong quá trình thu hoạch cà phê:

  •  Cà phê cần đủ chín để đảm bảo chất lượng, phơi đủ nắng

  • Trong quá trình thu hoạch cần đảm bảo không hại đến cành, lá, thân, rễ để đảm bảo chất lượng cà phê cho mùa sau.

  • Hạn chế để cà phê bị đất lẫn vào.

  • Trong bảo quản phải để bao bì sạch, không lẫn đất hoặc phân bón.

Trên đây là quy trình thu hoạch cà phê nhân và những lưu ý khi thu hoạch của trang trại Aeroco Coffee. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi nhé, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

►Xem thêm: Cà phê thủ công - định vị phong cách thưởng thức của người yêu cà phê

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE