Khai mạc cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023

Sáng 10/3/2023, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột khai mạc Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 (Viet Nam Amazing Brewing Master 2023).

Khai mạc cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023
Cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Đây là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha cà phê chuyên nghiệp.

Cuộc thi có 33 thí sinh từ 9 tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký tham dự ở hai nội dung chính là pha phin truyền thống (24 thí sinh), pha Pour V60 - pha bằng kỹ thuật sử dụng bộ lọc giấy của Nhật Bản trên nền nguyên liệu cà phê Việt Nam (27 thí sinh). Ban tổ chức đã thành lập Ban kỹ thuật cuộc thi gồm 9 thành viên, Ban giám khảo cuộc thi gồm 9 thành viên ở mỗi nội dung thi. Cuộc thi dự kiến bế mạc và trao giải vào chiều 13/3.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh cho biết, từ năm 2019, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội tiên phong khởi xướng nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo dựng và phát triển chuỗi giá trị cà phê chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh của thị trường cà phê đặc sản.

Thông qua cuộc thi, các hoạt động phong phú như: tập huấn, đào tạo, quảng bá, xúc tiến thương mại và tổ chức các cuộc thi (Cà phê đặc sản Việt Nam, Rang cà phê Việt Nam) sẽ mang tính chuyên nghiệp theo định dạng của thế giới dành cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê nhân chất lượng cao, nghệ nhân rang chuyên nghiệp.

Khai mạc cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023
Đại biểu tham quan, tìm hiểu cách pha chế cà phê bên lề cuộc thi. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Qua 4 lần tổ chức thành công, các cuộc thi đã và có tác động tích cực, lan tỏa hình ảnh chất lượng cà phê Việt Nam trên thị trường nội địa cũng như quốc tế. Cà phê đặc sản Việt Nam được đánh giá cao tại nhiều sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại, tại một số cuộc thi danh tiếng trên thế giới.

Ông Trịnh Đức Minh nhấn mạnh, cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê; tạo động lực cho người pha chế cà phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo để tạo ra thức uống cà phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê.

Đồng thời, cuộc thi là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà phê Việt Nam. Thông qua cuộc thi, ban giám khảo đánh giá được trình độ pha chế thủ công của lực lượng pha chế Việt Nam. Đây cũng là điểm nhấn của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, góp phần hiện thực mục tiêu: “Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới”.

Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc thi còn có một số hoạt động như: trưng bày sản phẩm và trang thiết bị pha chế cà phê, phục vụ cà phê đặc sản và thức uống sáng tạo, biểu diễn pha chế, nói chuyện với diễn giả trong ngành cà phê, qua đó hứa hẹn cuộc thi là không gian thú vị kết nối, giao lưu, tìm hiểu, trải nghiệm./.

Theo TTXVN

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE