Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay?

Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay là thắc mắc mà khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Thấu hiểu được băn khoăn, vướng mắc này của nhiều quý bạn đọc, hôm nay Aeroco Coffee xin chia sẻ tới bạn những thông tin kiến thức tổng quan về các loại hạt cà phê để từ đó các bạn có cái nhìn bao quát và chuyên sâu hơn về từng loại và dễ dàng đưa ra được cho mình đáp án cho câu hỏi nêu trên.

I. Có những loại cà phê hạt nào?

Trên thị trường hiện nay có những loại hạt cà phê phổ biến sau:

1. Hạt cà phê Arabica

Cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè. Sở dĩ gọi như vậy là vì giống cây cafe này có đặc điểm lá nhỏ, thân cây thấp giống như cây chè ở Việt Nam. Arabica có nguồn gốc từ Tây Nam Ethiopia. Cà phê Arabica có 5 chủng loại phổ biến là: Caturra, Mocha, Bourbon, Typica, và Catimor. Giống cà phê này thường được trồng ở những nơi có độ cao từ 1km trở lên – nơi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm.

Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay?
Cà phê Arabica mang lại giá trị kinh tế cao hơn

Hạt cà phê Arabica có hình dạng bầu dục và dẹp, có rãnh cong ở giữa với hàm lượng cafein thấp chỉ có 1 – 2,5%, vị hơi chua và đắng nhẹ. Quy trình chăm sóc và thu hoạch cà phê Arabica vất vả hơn so với cafe Robusta nhưng giá thành lại cao hơn nhiều so với Robusta. Hạt cafe Arabica được dùng làm cà phê lấy “hương” để trộn vào cà phê nền (Robusta) tạo thành các thương hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.

Brazin là nước trồng nhiều cà phê Arabica nhất thế giới, chiếm tới 2/3 sản lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Tại Việt Nam thì đang trồng 2 chủng loại của Arabica là Catimor và Moka và thường chỉ được trồng tại Lâm Đồng. Trong đó Catimor được trồng là chủ yếu. Hạt cà phê Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua.

2. Hạt cà phê Robusta

Cà phê Robusta còn được gọi là cà phê vối, trồng ở những vùng núi thấp, từ 600m trở lên là có thể trồng được. Thân cây cafe Robusta cao hơn và nhiều nhánh hơn, lá cũng to hơn so với cà phê Arabica.

Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay?
Cà phê Robusta có giá chỉ khoảng một nửa so với Arabica

Hạt cafe Robusta nhỏ hơn Arabica nhưng có vị đậm, đắng và chua hơn Arabica. Hàm lượng cafein của Robusta là khoảng 2-4% hạt, cao hơn khoảng 1,2 lần so với các giống Arabica. Đây là sản phẩm mà Việt Nam trồng và xuất khẩu nhiều nhất. Cafe Robusta thường chủ yếu được dùng làm cà phê nền, cà phê hòa tan. Các thương hiệu cà phê lớn hiện này dùng Robusta cực nhiều để làm cà phê nền.

Do mùi vị của cà phê Robusta không được đánh giá cao bằng Arabica nên giá thành chỉ bằng một nửa so với Arabica.

3. Hạt cà phê Culi

Cà phê Culi còn được gọi là cà phê bi, cà phê Peaberry có hạt to tròn, bóng mẩy, trong một trái cà phê chỉ có duy nhất 1 hạt. Cà phê Culi có mùi thơm và vị đắng mạnh,  nước đen sóng sánh, đặc biệt lượng cafein cao hơn rất nhiều lần so với giống cafe Robusta, Arabica.

Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay?
Hạt cà phê Culi to tròn, bóng mẩy trông như những viên bi

4. Hạt cà phê Cherry

Cà phê Cherry còn được gọi là cà phê mít, cât rất to và quả lớn. Hiện nay giống cafe này không còn trồng nhiều ở nước ta và trên thế giới. Cafe Cherry có 2 loại là Liberica và Exelsa. Đây là loại cà phê có giá trị thương phẩm thấp nhất trong số các loại cà phê, vì quả cafe thì to hơn những giống khác nhưng năng suất hạt lại không cao, hạt cà phê thu được không đều, hương vị không được đánh giá cao bằng Arabica và Robusta. Tuy nhiên bù lại thì giống cà phê này gần như không bị sâu bệnh, chịu được hạn tốt, sinh trưởng khỏe nên không cần nhiều kỹ thuật chăm bón.

Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay?
Cà phê có giá trị thương phẩm thấp nhất trong các loại cafe

Hạt cà phê Cherry có màu vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha, cafe Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng và có vị chua của Cherry nên rất được phái nữ ưa chuộng.

II. Cà phê hạt loại nào ngon nhất Việt Nam?

Mỗi loại cà phê hạt sẽ có những thế mạnh và hương vị đặc trưng riêng song 3 loại cà phê hạt dưới đây được đánh giá là ngon nhất hiện nay:

1. Cà phê hạt Arabica

tại Việt Nam, cà phê Arabica trồng nhiều ở vùng núi, nhất là khu vực Cầu Đất, Đà Lạt. Nước ta hiện nay có trồng 2 loại chính là Moka và Catimor rất được người phương Tây ưa chuộng và cũng khá hợp vị với phụ nữ Việt vì có hương thơm nồng nàn, vị hơi chua.

2. Cà phê hạt Robusta

Đây là loại cafe được trồng nhiều nhất ở nước ta hiện nay tại tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh thành khác. Vị của Robusta thì không chua, có hương thơm đặc biệt đặc trưng với hàm lượng cafein khá cao nên rất được lòng nam giới Việt. Tuy nhiên do hương vị quá đậm đặc nên nó không phù hợp lắm với khẩu vị của người ngoại quốc.

Cà phê hạt loại nào ngon nhất hiện nay?
Arabica, Robusta, Culi là những loại cà phê ngon nhất hiện nay

3. Cà phê Culi

Culi được đánh giá là loại cà phê hạt ngon nhất bởi vì có hàm lượng cafein cao, vị đắng gắt, đậm vị cuốn hút và gây ấn tượng cho người uống ngay lần đầu thưởng thức.

Ngoài ba loại hạt cà phê kể trên thì cà phê Kopi Luwak (Cafe Chồn) tuy không phổ biến nhưng cũng được đánh giá là loại hàng “xa xỉ phẩm” và là một trong những loại hạt cà phê ngon nhất trên thế giới và Việt Nam. Hạt cà phê chồn có vị bùi bùi, dìu dịu, ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la. Cà phê chồn khi pha có vị rất thơm ngon nên giá rất cao. Một kilogam cà phê chồn có giá khoảng 1300 USD tương đương khoảng 20 triệu VNĐ. Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 200kg cà phê Kopi Luwak được bán trên thế giới. Hiện nay chỉ có rất ít nước sản xuất được loại cafe này đó là Philippines, Indonesia, Ethiopia, Việt Nam,… với số lượng rất hạn chế.

Trên đây là thông tin về tổng quan các loại cà phê hạt tại Việt Nam và danh sách những loại hạt cà phê được đánh giá là ngon nhất cho bạn tham khảo và dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE