Cà phê mộc hiểu sao cho đúng?

Cafe mộc hay còn gọi là cà phê rang mộc đang rất được ưa chuộng, không chỉ mang lại hương vị mộc mạc mà còn đem đến sự an toàn cho người dùng. “Mộc” ở đây không phải là một giống cà phê đặc biệt nào mà nó là hình thức chế biến (rang) cà phê giúp giữ đúng hương mộc của cafe.

Trong bài viết này, hãy cùng Aeroco Coffee tìm hiểu những thông tin thiết thực liên quan đến cafe mộc cũng như cách nhận biết, sử dụng một cách hiệu quả.

CAFE MỘC LÀ GÌ?

Khi nói đến cafe mộc là nói đến loại cà phê nguyên chất từ khâu rang đến xay đóng gói thành phẩm vì vậy mà đôi khi bạn sẽ nghe đến Cafe rang mộc nguyên chất. Trong suốt các quá trình đó, nhà sản xuất không cho thêm bất cứ một chất phụ gia, hương liệu hay loại bột ngoại lai nào nhằm đảm bảo giữ nguyên hương vị vốn có của từng loại cafe.

Với cùng một loại cà phê và quy trình sơ chế, chất lượng, hương vị của cà phê mộc phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật rang. Và đây cũng chính là điểm độc đáo tạo nên gu riêng khó bắt chước được giữa các nhà rang. Khi hương vị của cafe mộc được các nhà rang tùy chỉnh dựa vào kinh nghiệm rang lâu năm.

Cà phê mộc hiểu sao cho đúng?
3 loại hạt cà phê rang mộc

CÀ PHÊ RANG MỘC ĐƯỢC SẢN XUẤT RA SAO?

Nhìn chung cà phê rang mộc được sản xuất không khác nhiều so với các loại cà phê khác nhưng để đảm bảo chất lượng cà phê mộc là tốt nhất thì quy trình chọn lọc, sơ chế được thực hiện kỹ hơn, tốn nhiều công sức hơn.

  • Hạt cà phê đạt độ chín nhất được nông dân thu hoạch sau đó được sàn lọc kỹ thêm một lần nữa để loại bỏ những quả lép, sâu, hỏng,.. chỉ lấy những hạt to tròn đạt chuẩn trước khi đưa vào quá trình sơ chế.
  • Hạt cà phê được mang đi sơ chế, bóc tách lớp thịt để lấy nhân bên trong. Một số hình thức sơ chế phổ biến: Full washed, Semi washed, Natural, Honey,..
  • Sau khi sơ chế làm sạch hạt, cà phê được đưa vào máy rang, đây là khâu quan trọng nhất, quyết định hương vị chất lượng cafe mộc. Và đương nhiên sẽ không cho bất cứ chất nào vào trong suốt quá trình rang. Rang xong làm nguội.
  • Ở một số nơi còn thêm bước sàn lọc kích thước hạt (ví dụ hạt sàn 16, sàn 18,… số càng lớn ý nghĩa hạt càng to). Việc sàn lọc để chọn những hạt lớn bán có giá cao hơn. Tuy nhiên các bạn cũng không nên ham những hạt cafe mộc có kích thướt to, chưa chắc đã ngon. To, nhỏ không quan trọng, quan trọng là chất lượng đất trồng.
  • Đến bước tiếp theo quan trọng không kém là giúp hạt cà phê đã rang nhả khí. Trong quá trình rang, hạt cà phê gặp nhiệt độ sẽ giải phóng nhiều chất dưới dạng khí tồn tại bên trong hạt cà phê rang mộc. Các chất khí này ảnh hưởng đến chất lượng nước cà phê pha ra. Vì vậy cần để cà phê nhả khí trước khi sử dụng.

Cà phê mộc hiểu sao cho đúng?
Cà phê được chọn lọc lại trước khi sơ chế

CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC

Khi đã biết được cafe mộc là gì thì việc nhận biết khá đơn giản, dưới đây là những đặc điểm để nhận ra cà phê rang mộc.

Ngoại hình cafe rang mộc

Với cafe hạt rang mộc, bên ngoài có độ bóng nhẹ tự nhiên nhìn kỹ hơi thô ráp, khi sờ vào hoàn toàn trơn lán không bị rít. Đôi khi sẽ bắt gặp lớp bóng như nước xuất hiện không đồng đều trên thân hạt, sờ vào không cảm thấy gì, đó chính là tinh dầu tự nhiên bên trong hạt tiết ra. Nó khác hoàn toàn với dầu do cà phê được trộn bơ khi rang.

Với bột cafe rang mộc đã xay, nhìn vào cảm giác được độ khô, thô của bột. Khi sờ vào hoàn toàn không bị dính vón cục, cảm nhật được độ khô.

Cà phê mộc hiểu sao cho đúng?
Hạt cà phê mộc có độ bóng nhẹ tự nhiên

Mùi vị cà phê rang mộc

Cà phê rang mộc có vị nhẹ nhàng không quá gắt như các loại cà phê tẩm ướp. Đặc biệt là ở hạt, hạt cafe mộc bình thường có mùi thoang thoảng ngửi sát vào hạt với thấy rõ mùi. Còn những hạt cà phê tẩm ướp rất dễ ngửi được hương, hương rất nặng. Để có thể cảm nhận được mùi ở cafe mộc thì chúng ta có thể đập hạt hoặc xay hạt ra, lúc này hương vị cà phê mới thật sự lan tỏa.

Mùi hương ở bột cà phê rang mộc rất mau bay và dần hết mùi trong khoảng 2-4 tuần sử dụng (trong điều kiện mở túi thường xuyên). Trong khi đó các loại cà phê có trộn hương liệu thì mùi có thể tồn tại cả năm.

Thử với nước

Đây là cách được sử dụng rất nhiều người áp dụng và thực tế đã có thấy độ chính xác khá cao. Cho 1 muỗng cafe mộc vào 1 cốc nước thủy tinh và theo dõi. Bột cà phê mộc có khối lượng riêng thấp nên dễ dàng nổi dưới sức căng của mặt nước và từ từ chìm xuống khi nước thấm dần và tạo ra màu nâu đặc trưng của cà phê.

Trong khi đó với các loại bộ cà phê có trộn bột bắp nành, khi cho vào nước sẽ tan nhanh và chìm xuống, một phần bột tạp chất hòa vào nước tạo ra màu sậm, đen.

Cafe mộc khi pha phin

Cafe mộc mới rang được nhận ra dễ dàng cho cho nước nóng vào phin, xảy ra hiện tượng sủi bọt rất nhiều đôi khi làm trào ra ngoài phin. Đây là do cà phê mới, lượng khí vẫn còn tồn tại trong bột cà phê khi gặp nước sẽ đẩy nhanh quá trình nhả khí tạo ra bọt.

Bã cà phê sau khi chiết xuất vẫn cứng, cản nhận rõ độ rắn khi bóp vào. Với cà phê có trộn bột bắp nành khi cho nước nóng vào có hiện tượng nở trương, ít bọt, bã cà phê nhảo khi bóp.

Cà phê mộc hiểu sao cho đúng?
Ly cà phê rang mộc màu cánh gián đặc trưng

Nước được chiết xuất từ cafe mộc thường có màu nâu cánh gián đặc trưng. Màu nâu đậm nhạt phụ thuộc vào mức độ rang của hạt nhưng nhìn vào thấy rõ màu nâu. Còn cà phê có tạp chất, kém chất lượng thường có màu đen, là do các loại bột, bơ bị cháy khi được rang chung với cà phê.

Tương tự với cà phê mộc pha máy, bã cà phê sau khi pha bằng máy cũng không bị dính ướt vào nhau, dùng tay bóp vào hoàn toàn không bị nhão.

VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG CÀ PHÊ MỘC

Điều đầu tiên cực kỳ quan trọng và hữu ích đó là sự an toàn. Cafe mộc không chứa tạp chất và các chất phụ gia gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Đây cũng là lý do khiến nhiều người đang dần chuyển qua sử dụng loại cà phê này.

Nếu đang tìm loại cà phê để pha máy, chắc chắn bạn phải sử dụng các loại cafe mộc nguyên chất. Máy pha là công cụ đắc lực để chiết xuất tinh chất, hương vị cà phê một cách tốt nhất , bạn sẽ không muốn chiết xuất bắp nành, hương liệu đúng không?

Cà phê rang mộc mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu khi uống vào, không đắng gắt rát cổ họng. Sự nhẹ nhàng êm dịu trong từng hớp cà phê sẽ khiến bạn khó quên được.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CAFE MỘC

Nếu đã quen uống các loại cà phê có trộn hương liệu, bột bắp nành khi chuyển sang sử dụng các loại cafe rang mộc sẽ cảm thấy rất nhạt miệng, uống không đã. Thì đây là điều bình thường vì bạn đã quen với hương liệu nhân tạo làm tăng mùi vị không tự nhiên của cà phê.

Tuy nhiên khi sử dụng cafe mộc trong khoảng 7-14 ngày, quen với vị, khi chuyển sang các loại cà phê tẩm ướp trước đây bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự khác biệt. Các loại cà phê không nguyên chất làm đắng rát cổ họng, không mang đến hương vị tự nhiên của cà phê.

Trong cách pha cà phê mộc bằng phin nên chú ý đến khâu ủ, nếu ủ quá lâu có thể gây ra hiện tượng cháy bột làm nước cà phê pha ra bị khét (nhiều người lầm tưởng khét là do cà phê rang bị cháy hoặc không nguyên chất). Do vậy nếu bột cafe mộc ngửi rất thơm, không khét nhưng pha ra bị đắng khét thì bạn nên xem lại quá trình ủ.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE