Những yếu tố đánh giá chất lượng cafe ngon

Trong làn sóng thứ ba của cafe, điều mà những người cùng tham gia vào sản xuất, pha chế cafe cùng hướng tới đó là làm cafe ngon chất lượng cao. Những người uống cafe cũng nên hiểu được tiêu chí để phân loại chất lượng cafe mình đang uống. Người tiêu dùng thông minh sẽ biết cách chọn lọc những sản phẩm chất lượng. Vậy bạn cần biết những tiêu chí gì khi đánh giá chất lượng cafe ngon?

Những yếu tố đánh giá chất lượng cafe ngon

1. Phân loại cafe ngon

Ở góc độ nếu là chuyên gia, chúng ta có thể bàn luận về cafe ở mức độ giống. Nhưng ở góc độ người tiêu dùng hay người yêu thích cafe thì đơn giản hơn. Họ chỉ cần biết hạt cafe thuộc nhánh nào, là cafe chè (Arabica) hay là cafe vối (Robusta), cafe Mít (Liberica) …

Phân loại được cafe là một tiêu chí quan trọng trước khi tiến hành đánh giá cafe. Các loại cafe có sự khác biệt khá lớn về đặc tính. Như cafe Arabica xu hướng ít đắng, nhiều chua và cho cảm giác miệng dày hơn so với hạt Robusta.

Phân loại cafe ngon
Phân loại cafe ngon

2. Mùi Hương thể hiện chất lượng cafe ngon

Mùi hương là điểm quyến rũ nhất của cafe. Nhưng điều đặc biệt đó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn ngủi. Lí do là tốc độ khuếch tán của các phân tử hương trong không khí rất nhanh. Vì vậy, giá trị của cafe phụ thuộc rất lớn vào yếu tố mùi hương đặc trưng.

Mùi hương của cafe thể hiện tốt nhất khi cafe mới được xay ra (hương khô). Lúc này bạn có thể cảm nhận rõ nhất sự đa dạng của hương vị trong cafe.

Bên cạnh đó, mùi hương của cafe còn thay đổi sau khi tiếp xúc với nước (hương ướt). Sự khác biệt mùi hương này là do nước giúp giải phóng một số phân tử hương khác. Lúc này sẽ có rất nhiều sự khác biệt khá thú vị giữa hương khô và hương ướt.

Mùi Hương
Mùi Hương

. Chất lượng cafe ngon thể hiện qua Hương Vị

Hương vị là ấn tượng tổng thể có thể cảm nhận từ khứu giác và vị giác sau khi nếm cafe. Đa số cảm nhận là do các phân tử hương được giải phóng trong vòm miệng kết hợp với vị.

Hương vị nội tại tạo thành do phản ứng hóa học xảy ra ở công đoạn sơ chế và rang. Khi đánh giá hương vị của cafe, bạn sẽ xem xét ở các giai đoạn nhiệt độ khác nhau. Một số loại có biểu hiện hương vị rất tốt lúc còn nóng, nhưng giảm dần hoặc mất hẳn, thậm chí biến thành hương vị khác khi nhiệt độ nguội xuống.

3.1 Vị Chua

Vị chua được xem là điểm nhấn và tạo nên ấn tượng hương vị cho cafe. Có năm loại độ chua để tham khảo khi đánh giá chất lượng cafe đó là acid của chanh, acid táo, acid nho, acid giấm, acid lactic. Ngoài ra còn một số loại acid đặc biệt khác đó là acid phosphoric và acid cà chua chỉ xuất hiện ở một số loại cafe riêng. Khi đánh giá độ chua sẽ dựa vào hai tiêu chí đó là cường độ và chất lượng.

Những Yếu Tố Đánh Giá Chất Lượng Cafe Ngon
Những Yếu Tố Đánh Giá Chất Lượng Cafe Ngon

.2 Cảm giác miệng

Cảm giác tổng thể vòm miệng được cấu tạo bởi cảm giác từ độ nặng trên lưỡi và kết cấu của dung dịch. Đơn giản và dễ hiểu hơn, bạn có thể tưởng tượng cảm giác miệng giống như sữa tươi, sữa béo và sữa nguyên kem để dễ dàng so sánh.

Cân bằng là tiêu chuẩn phải khi đánh giá chất lượng cafe

Thông thường khi phân tích đánh giá một tách cafe, chúng ta sẽ nhận xét cường độ và sự hài hòa của các vị chua, vị ngọt và vị đắng. Để cafe có thể tạo được cảm giác ngon miệng, sự cân bằng của các vị là một điều quan trọng. Độ ngọt và độ đắng trong cafe

Thông thường hai vị này sẽ xuất hiện cùng nhau. Lí do độ ngọt được phát triển đầy đủ trong quá trình rang cũng là lúc độ đắng xuất hiện. Cụ thể là cafe luôn có sẵn độ đắng do hàm lượng chlorogenic acid và caffein acid vốn có. Nó chỉ được giải phóng thông qua chuyển hóa từ rang. Độ ngọt tự nhiên có trong cafe được hình thành qua phản ứng caramen hóa ở giai đoạn rang.

Những Yếu Tố Đánh Giá Chất Lượng Cafe Ngon
Những Yếu Tố Đánh Giá Chất Lượng Cafe Ngon

.3 Hậu vị

Sau khi nuốt vào ngụm cafe, dư vị tồn đọng còn lại sẽ là điểm kết thúc. Đây chính là lúc đánh dấu sự trọn vẹn của tách cafe. Đó là khái niệm về Hậu vị. Cụ thể, dư vị dài, sâu thể hiện một tách cafe chất lượng. Kèm theo đó là hương bị được phát triển đầy đủ và trọn vẹn.

Khi nắm được các tiêu chí cơ bản để đánh giá hương vị cafe. Bạn sẽ có cơ sở cũng như tính chủ động hơn trong việc phân tích chất lượng của cafe. Ngoài ra, hiểu được những nguyên nhân ảnh hưởng đến hương vị cafe sẽ hỗ trợ cho bạn tìm ra được nguyên nhân đằng sau mùi vị cafe ngon và tốt hơn.

Nguồn: Sưu Tầm

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE