Thế nào là pha chế cà phê thủ công?

Thông qua bàn tay nhào nặn và khéo léo của các barista, phương pháp pha chế cà phê thủ công ngày càng biến hóa và hấp dẫn cho khách hàng.

Cà phê là đồ uống truyền thống góp phần tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Khác với những loại cà phê được pha chế bằng máy và có nền Espresso đậm đà, việc pha chế cà phê thủ công giúp cho cà phê không những giữ được hương vị vốn có của nó, mà còn làm cho vị cà phê thanh hơn và tự nhiên hơn. Có những người trung thành với lựa chọn cà phê được pha chế thủ công cũng vì lý do đó. Ấy vậy mà cái cách tự pha chế và rồi tự thưởng thức vô tình lại tạo nên sự tao nhã trong cuộc sống đời thường.

Pha chế cà phê thủ công là gì?

Hiểu đơn giản thì pha chế thủ công là quá trình từ lúc bắt đầu thu hoạch, chọn quả cà phê chất lượng, cách sơ chế ra hạt cà phê nhân, cách rang xay cà phê cho đến khi ra được tách cà phê thơm ngon đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Thế nào là pha chế cà phê thủ công? Pha chế cà phê bằng phương pháp thủ công

Khi pha chế cà phê thủ công, ngoài vị đắng và đen, cà phê còn có cả hương vị đặc trưng của mùi hoa quả vốn có của nó mà chúng ta sẽ không cảm nhận được khi thưởng thức cà phê pha chế bằng máy.

Yếu tố nào để cho ra ly cà phê ngon bằng phương pháp pha chế thủ công

Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng của ly cà phê được pha chế thủ công đó là hạt cà phê. Một khi hạt cà phê mang chất lượng kém, phương pháp này sẽ hoàn toàn bị phá sản, vì vậy việc chọn lọc quả cà phê ngay từ lúc thu hoạch là điều cần thiết để cho ra hạt cà phê có chất lượng tốt.

Yếu tố ảnh hưởng tiếp theo là công đoạn rang xay cà phê, nếu pha thủ công, hạt cà phê nên được rang nhẹ lửa. Nếu rang cà phê để dùng cho phương pháp pha chế cà phê thủ công, chúng ta nên ưu tiên giữ lại lớp hương theo ý muốn, hay nói cách khác là giữ lại đặc tính nổi bật của hạt cà phê. Hiểu theo cách đơn giản, nếu rang cà phê trong thời gian lâu, tính axit và hương trái cây có trong cà phê sẽ bị giảm xuống.

Yếu tố cuối cùng là tỷ lệ pha chế, theo tỷ lệ phổ biến, cứ 1g cà phê pha với 16g nước là vừa đẹp cho quá trình chiết xuất ra những giọt cà phê thơm ngon. Tùy vào cách rang xay của mỗi người mà cà phê sẽ cho ra hương vị khác nhau, vì vậy chúng ta có thể cân nhắc giảm lượng cà phê hoặc giảm lượng nước, đổi tỷ lệ giữa cà phê với nước để đạt được hương vị cà phê hoàn hảo theo ý muốn.

Nên sử dụng dụng cụ nào trong pha chế cà phê thủ công

Thường trong pha chế cà phê thủ công, dụng cụ phổ biến và truyền thống nhất là bộ phin cà phê. Phim cà phê thường được làm bằng kim loại là phổ biến, gồm có : cốc đựng cà phê rang xay, nắp đậy, cái lọc và đĩa lót quen thuộc. Khi sử dụng phin để chiết xuất cà phê, thường thời gian là khá lâu, phù hợp cho những người muốn tìm sự thư giãn và không có nhiều sự hối hả trong cuộc sống.

Thế nào là pha chế cà phê thủ công?

Ngoài chiết xuất bằng phin cà phê truyền thống, còn có các phương pháp pha chế cà phê thủ công khác như phương pháp Pour over, pha bằng kiểu ngâm hoặc nấu sôi, nhưng các phương pháp này thường ít được áp dụng ở Việt Nam.

Vì sao nên dùng cà phê từ pha chế thủ công

Cà phê được pha chế bằng phương pháp thủ công có ưu điểm so với pha chế bằng máy đó là cho ra hương vị hấp dẫn và quyến rũ vốn có của cà phê. Ngoài ra, bằng phương pháp pha tay, không cần phải là một barista chuyên nghiệp, bạn cũng có thể điều chỉnh được lượng đường và nước phù hợp theo sở thích để cho ra một ly cà phê hoàn hảo, bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ bởi vì không cần phải mất quá nhiều chi phí trong việc đầu tư máy móc.

Dùng phương pháp pha chế cà phê thủ công hay pha chế cà phê bằng máy đều có những ưu điểm riêng. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có lựa chọn pha chế khác nhau. Quan trọng là chúng ta được thưởng thức tách cà phê thơm ngon, vừa miệng và theo ý muốn của riêng mình.

← Bài trước Bài sau →

Đăng ký nhận tin

Đăng ký Email để được nhận thông tin về các chương trình ưu đãi từ AEROCO COFFEE